Cruise control là gì? Hệ thống cruise control là gì?

Cruise control là gì? Chức năng của hệ thống cruise control trên xe ô tô

cruise control là gì

Khi quyết định mua cho mình một chiếc xe ô tô, đa phần mọi người đều nghĩ đến thương hiệu, giá tiền và mẫu mã đầu tiên. Sau đó mới quan tâm đến các thông số kỹ thuật của xe. Có một thông số của xe khá quan trọng mà ít người để ý đến, đó là hệ thống cruise control – Hệ thống điều khiển hành trình.

Vậy, hệ thống cruise control là gì? Tầm quan trọng của hệ thống điều khiển hành đối với xe và người lái như thế nào. Hãy cùng Kisama VN tìm hiểu ngay dưới đây.

Cruise control là gì?

Cruise control là gì?
Cruise control là gì?

Cruise control hay còn được gọi với cái tên hệ thống điều khiển hành trình. Đây là một trong những hệ thống hỗ trợ người lái quan trọng của xe. Hệ thống này có thể được kích hoạt từ nút bấm ở vô lăng.

Khi kích hoạt hệ thống cruise control sẽ giúp xe duy trì ở tốc độ đã cài đặt trước, người lái xe lúc này không cần phải đạp chân ga.

Chức năng của hệ thống cruise control

Cruise Control có chức năng gì?
Cruise Control có chức năng gì?

Ở Việt Nam, rất ít khi hệ thống cruise control được hoạt động, do đường và hệ thống giao thông chưa đáp ứng được. Người lái xe phải thường xuyên thay đổi tốc độ xe. Hệ thống này được xử dụng nhiều hơn ở các nước có hệ thống giao thông phát triển và có nhiều đường cao tốc.

Hỗ trợ người lái xe đường dài

Khi đi trên đoạn đường dài hoặc đường cao tốc, người lái xe có thể kích hoạt hệ thống cruise control. Lúc này hệ thống sẽ giúp giữ tốc độ xe ở một mức cài trước, người lái có thể thả chân ra khỏi chân ga, giúp việc lái xe được thoải mái hơn.

Cố định tốc độ

Ngoài giúp người lái xe thoải mái hơn trên những đoạn đường dài, hệ thống điều khiển hành trình còn giúp kiểm soát tốc độ xe. Tránh được những trường hợp vi phạm luật giao thông về chạy quá tốc độ cho phép.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cruise control

Hoạt động của hệ thống cruise control khá đơn giản, không phức tạp như nhiều người nghĩ. Khi kích hoạt, chân tài xế có thể nhả chân ga và hệ thống sẽ tự động duy tốc độ xe.

Để ngắt hệ thống, tài xế chỉ cần đạp chân phanh hoặc bấm nút tắt trên vô lăng. Ở trường hợp bất ngờ trên đường, phương án đạp chân phanh là hiệu quả nhất.

Ưu nhược điểm của hệ thống cruise control

Hệ thống cruise control trên xe ô tô cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người thấy nó hữu ích nhưng nhiều người lại không. Vậy trên thực tế, ưu nhược điểm của hệ thống điều khiển hành trình là gì?

Ưu điểm

 • Giảm thiểu mệt mỏi trên những chuyến đi dài
 • Tránh được tình trạng vượt quá tốc độ
 • Tiết kiệm nhiên liệu

Nhược điểm

 • Không phù hợp với đường đông đúc
 • Dễ bị trượt khi đạp chân phanh do người lái không chủ động
 • Không thích hợp với tài mới

Cách sử dụng cruise control

Sử dụng Cruise control như thế nào?
Sử dụng Cruise control như thế nào?

Như đã đề cập thì ở Việt Nam rất ít khi sử dụng hệ thống cruise control, thậm chí nhiều người còn không biết cruise control là gì. Tuy nhiên, để sử dụng hệ thống này không quá phức tạp. Các nút điều khiển thường được các hãng xe trang bị ở vô lăng (sau hoặc trên vô lăng).

Các nút điều khiển hệ thống này bao gồm:

 • ON: Mở hệ thống
 • OFF: Tắt hệ thống
 • SET+: Tăng tốc độ
 • SET-: Giảm tốc độ
 • RES: Bắt đầu lại
 • Cancel: Hủy bỏ

Để khởi động hệ thống điều khiển hành trình, bạn bấm nút ON, sau đó cài đặt tốc độ mong muốn bằng 2 nút SET+ và SET-. Để ngắt hệ thống bạn có thể bấm nút OFF, nhưng cách tốt nhất là đạp chân phanh. Bạn cũng nên tập thói quen này, đừng để những lúc cần xử lý gấp lại đi tìm nút OFF để tắt thì rất nguy hiểm.

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống cruise control

Cần lưu ý gì khi dùng hệ thống Cruise control?
Cần lưu ý gì khi dùng hệ thống Cruise control?

Hệ thống cruise control chỉ thích hợp trên những đường cao tốc, đường dài và được chia làn sẵn. Lúc này hệ thống sẽ phát huy tối đa được lợi ích của mình. Khi muốn sử dụng hệ thống này bạn cần lưu ý:

 • Không sử dụng trong nội thành thành phố
 • Không sử dụng ở những đoạn đường trơn, trượt, nhiều vật cản
 • Không sử dụng khi bạn mới tập lái xe

Xem thêm
Dung tích xi lanh động cơ ô tô là gì
Thông số vòng tua máy