[Kisama VN] Dung tích xi lanh là gì? Dung tích xi lanh ô tô

Dung tích xi lanh xe ô tô là gì? Thông tin từ A – Z về dung tích tích xi lanh.

dung tích xi lanh là gì

Dung tích xi lanh (đơn vị đo là Lít hoặc cm3) là tổng thể tích của các xi lanh trong động cơ xe. Hiểu 1 cách đơn giản thì dung tích càng lớn thì động cơ càng mạnh nhưng lại đốt nhiên liệu nhiều hơn.

Dung tích xi lanh là gì?
Dung tích xi lanh là gì?

Dung tích xi lanh là gì?

Xinh lanh là bộ phận hoạt động chính của động cơ xe. Là không gian để piston di chuyển lên xuống giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy nhiên liệu. Dung tích càng lớn thì khả năng chứa nhiên liều càng lớn, khả năng đốt nhiên trên 1 đơn vị thời gian sẽ cao. Vậy nên, với 2 xe có thông số tương tự nhau, bạn nên chọn chiếc xe có dung tích xi lanh lớn hơn nếu muốn có động cơ mạnh mẽ. Nhưng bạn cũng phải cân nhắc đến việc tiêu tốn nhiên liệu của chiếc xe này.

Động cơ xe thường có nhiều xi-lanh xếp liền kề nhau theo bố cục nhất định. Những thông số ghi trên xe như I4, V6, W8 có nghĩa là gì?

Động cơ V6 là gì?
Động cơ V6 là gì?

Những chữ cái giúp bạn biết được các xi-lanh được xếp như thế nào bên trong động cơ xe. Chữ “I” tức là các xi-lanh sắp xếp thẳng hàng với nhau. Tương tự, ta có hình chữ “V” và “W”. Những con số đằng sau đại diện cho số lượng xi-lanh của động cơ là 4, 6 và 8. Những dòng xe thông thường có 4 xi-lanh, dòng xe thể thao, xe đua có số lượng nhiều hơn như 12 hoặc 16. Ngày nay, rất hiếm hãng xe sản xuất những mẫu xe có 1 xi-lanh.

Dung tích xi lanh của các dòng xe

Để biết được dung tích xi lanh của một chiếc xe là bao nhiêu thì bạn phải nhìn vào đâu? Thông thường, sau đuôi mỗi chiếc xe đều có ghi thông số dung tích xi lanh như 2.4G, 1.8T,… điều này có nghĩa là xe có dung tích xi lanh lần lượt là 2.4 Lít và 1.8 Lít.

Nhũng con số biểu hiện dung tích xi lanh xe - Ảnh minh họa
Nhũng con số biểu hiện dung tích xi lanh xe – Ảnh minh họa

Những dòng xe phổ thông và tầm trung thường có dung tích xi lanh trung bình khoảng 2 Lít. Những chiếc xe có dung tích động cơ lớn nhất thế giới từng được biết đến như Aston Martin One-77 ( 7.3L), Bugatti Veyron 16.4 Super Sport 2005 (8.0L),… Ngày nay, các tiêu chuẩn về khí thải và tiết kiệm nhiên liệu buộc các nhà sản xuất xe phải chọn phương án khác để tăng sức mạnh động cơ.  Họ giảm dung tích động cơ xuống và kết hợp với công nghệ tăng áp.

Cách tính dung tích xi lanh

Tính dung tích xi lanh như thế nào?
Tính dung tích xi lanh như thế nào?

Dung tích của một xi lanh được tính theo công thức sau:

Vh = *D/4*S

Trong đó

Vh: thể công tác (làm việc) của xilanh

D: Đường kính của xilanh (mm)

S: Hành trình của piston (mm) – khoảng cách từ điểm chết trên đến điểm chết dưới

Vậy ta có dung tích làm việc của động cơ (Ve) như sau:

Ve=Vh*i

Trong đó

i: Số lượng xi lanh của động cơ

Những thông tin mà Kisama VN chia sẽ, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ được dung tích xi lanh là gì? Nắm những thông tin cần thiết để có thể lựa chọn cho mình một chiếc xe phù hợp nhất.

Xem thêm
Vòng tua máy là gì? Những lưu ý về thông số vòng tua máy trên đồng hồ.
Accu ô tô là gì?