Vòng tua máy là gì? Những điều cần biết về thông số này

Vòng tua máy là gì? Những lưu ý về thông số vòng tua máy trên đồng hồ

Vòng tua máy là gì?

Để đánh giá sức mạnh và độ hiệu quả khi hoạt động của một động cơ xe ô tô. Thì các thông số được quan tâm chính ở đây là công suất, mô-men xoắn và vòng tua máy. Không phải ai cũng hiểu rõ về những thông số này.

Cách đánh động cơ cần phải chú ý đến các thông số
Cách đánh động cơ cần phải chú ý đến các thông số

Vòng tua máy là gì?

Vòng tua máy là số vòng quay của động cơ trên phút, được đo bằng đơn vị RPM (Revolutions-per-minutes hoặc Rounds-per-minutes). Vòng tua máy tỷ lệ thuận với công suất của xe và đạt cực đại khi vòng tua đạt 5000 vòng/phút.

Khi vòng tua đạt từ 5000 vòng/phút trở lên, lò xo sẽ đẩy xu-páp khiến nó có trạng thái treo lơ lửng không đóng không mở. Điều này sẽ dẫn đến việc nhiên liệu khi vào buồng đốt sẽ bị thải ra ngay và nó sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của động cơ. Vậy nên, vòng tua từ 1500 vòng/phút đến dưới 5000 vòng/phút được xem là lý tưởng cho hoạt động của động cơ.

Như đã đề cập ở trên thì vòng tua máy tỷ lệ thuận với công suất của xe, vậy nên để gia tăng sức mạnh của động cơ thì phải gia tăng tốc độ của vòng tua. Ở thời điểm bắt đầu lăn bánh (số 1), vòng tua máy sẽ rất cao để có thể làm cho động cơ sinh ra lực đủ sức mạnh kéo xe lăn bánh từ tốc độ 0 km/h. Khi chuyển qua các số cao hơn 2, 3, 4,… vòng tua máy sẽ giảm xuống vì lúc này xe không cần nhiều lực kéo như ban đầu.

Vòng tua máy bao nhiêu là phù hợp?

Vòng tua máy bao nhiêu là phù hợp - Ảnh minh họa
Vòng tua máy bao nhiêu là phù hợp – Ảnh minh họa

Khi vòng tua máy càng cao thì tiếng động cơ càng gầm và nhiệt độ tăng cao. Khi vòng tua máy ở mức càng thấp thì cảm giác lái sẽ càng êm ái hơn. 

Tốc độ quay trung bình để khởi động động cơ là 50 vòng/phút cho xe có động cơ xăng và 90 vòng/phút cho xe có động cơ diesel. Với những dòng xe được trang bị động cơ xăng, khi xe hoạt động ở chế độ không tải, động cơ xe cần số vòng tua máy trong khoảng từ 700 đến 750 vòng/phút. Xe sẽ đạt được số vòng tua máy này khi đạt nhiệt độ từ 80 – 90 độ.

Những chiếc xe lâu ngày không đi sẽ khiến dầu bị sánh, khiến động đơ hoạt động không được trơn tru. Lúc này vòng tua máy sẽ nâng lên ở mức 1.000 vòng/phút và accu cũng cần phải cung cấp nguồn điện lớn để khởi động động cơ.. Vậy nên, lời khuyên ở đây là nếu xe lâu ngày không đi, bạn cũng nên tranh thủ thời gian lấy xe chạy quanh vài vòng để tránh tình trạng này.

Số vòng tua máy phù hợp cho việc sang số mà bạn cần nắm:

  • Từ số 1 sang số 2: 1.400 – 1.800 vòng/phút
  • Từ số 2 sang số 3: 1.300 – 1.700 vòng/phút
  • Từ số 3 trở đi: 1.200 – 1.600 vòng/phút

Bạn nên lưu ý những số này để việc sang số được thuận tiện hơn. Khi xe đang di chuyển ở tốc độ cao mà cần phanh gấp, bạn nên sang về số và giảm số vòng tua máy để máy xe hoạt động được êm ái hơn.

Chỉ số vòng tua máy bất thường

Hãy chú ý đến chỉ số vòng tua máy
Hãy chú ý đến chỉ số vòng tua máy

Trên xe được trang bị đồng hồ đo vòng tua máy, thiết bị này giúp người lái xe kiểm soát được số vòng tua. Thông thường xe sẽ hoạt động ở số vòng nhất định, nhưng 1 ngày bạn phát hiện số vòng tăng cao hoặc giảm nhiều. Điều này chứng tỏ động cơ xe đang có vấn đề và bạn cần mang đến trung tâm để sửa chữa.

Với chiếc đồng hồ được trang bị trên xe, nhân viên sửa chữa có thể nhận biết tổng thể về tình trạng của động cơ xe của bạn và có phương án xử lý kịp thời.

Xem thêm: Cách sử dụng vô lăng cho người mới