Chọn xe cầu cứng hay cầu mềm tốt hơn? - Blog xe hơi

Xe cầu cứng và xe cầu mềm, lựa chọn nào là tối ưu?

nên chọn xe cầu cứng hay xe cầu mềm

Việc lựa chọn xe cầu cứng hay cầu mềm vẫn là câu hỏi mà nhiều người còn đang gặp rắc rối. Vậy xe cầu cứng, cầu mềm là gì?

Xe cầu cứng là gì?

Xe cầu cứng sử dụng hệ thống treo phụ thuộc, 1 dầm cầu hoặc dầm cầu đỡ cả 2 bánh xe. Các dòng xe cầu cứng thường là xe SUV, xe bán tải, xe khách, xe tải….

Xe cầu cứng là gì?
Xe cầu cứng là gì?

Xe cầu mềm là gì?

Cầu mềm hay còn gọi là hệ thống treo độc lập, mỗi bánh xe được lắp trên 1 tay đỡ, chúng hoạt động độc lập với nhau do đó linh hoạt hơn so với xe cầu cứng. Những dòng xe sử dụng xe cầu mềm có thể kể đến là các dòng Sedan từ hạng C trở lên, xe Crossover, hầu hết các dòng xe sang của Đức đều sử dụng hệ thống treo độc lập.

Xe cầu mềm là gì?
Xe cầu mềm là gì?

Nên chọn xe cầu cứng hay cầu mềm?

Mỗi loại xe đều có ưu và nhược điêm riêng, hãy cùng phân tích ưu và nhược điểm của từng loại.

Nên chọn xe cầu cứng hay xe cầu mềm
Nên chọn xe cầu cứng hay xe cầu mềm

Lợi thế của xe cầu cứng

Xe cầu cứng có lợi thế gì?
Xe cầu cứng có lợi thế gì?

Yếu tố độ bền

Độ bền có lẽ là ưu điểm lớn nhất của xe cầu cứng, cấu trúc chắc chắn và bền vững giúp xe cầu cứng có khả năng chịu tải cũng như chịu lực tốt hơn. Đó cũng là lý do những dòng xe cần “cơ bắp” như xe bán tải, xe khách, xe tải lại sử dụng cơ chế này. Xe cầu mềm mỏng manh hơn và khả năng chịu va đập cũng thấp hơn.

Khả năng offroad

Đây lại là 1 điểm nữa mà xe cầu cứng chiếm ưu thế, xe cầu cứng phù hợp với các loại địa hình gồ ghề và trắc trở. Độ cứng và bền bỉ cũng như thiết kế phù hợp khung gầm rời giúp xe cầu cứng lợi thế hơn so với xe cầu mềm trong vấn đề này.

Chi phí bảo dưỡng

Thiết kế đơn giản và độ bền cao hơn giúp xe cầu cứng luôn tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng. Vì nhiều chi tiết và cơ cấu phức tạp hơn, nên xe cầu mềm khi bảo dưỡng sẽ phải chi nhiều hơn.

Lợi thế của xe cầu mềm

Xe cầu mềm có lợi thế gì?
Xe cầu mềm có lợi thế gì?

Khả năng cân bằng thân xe

Trọng tâm của xe cầu mêm thấp hơn nên khả năng cân bằng cũng tốt hơn. Xe cầu cứng trọng tâm cao khiến khả năng cân bằng thấp hơn.

Ưu thế bám đường

Khả năng bám đường của xe cầu mềm tốt hơn do sự linh hoạt tốt hơn. Trong khi đó, 2 bánh của xe cầu cứng bị phụ thuộc vào nhau, do đó khả năng bám đường cũng bị hạn chế.

Kết luận

Mỗi loại xe đều có ưu và nhược điểm, việc lựa chọn nên dựa vào nhu cầu và các yếu tố cần thiết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn quan tâm về các sản phẩm của công ty Kisama VN có thể liên hệ fanpage con đội điện Kisama để được tư vấn cụ thể đồng thời để lại ý kiến của mình dưới phần bình luận nhé.

X